KỶ NIỆM 53 NĂM NGÀY THÀNH LẬP NGÀNH DU LỊCH VIỆT NAM (9/7/1960-9/7/2013). - 14/01/2020

Gian hàng dulichsoctrang
Du lịch Sóc Trăng
50 Lê Duẩn, Phường 3, TP Sóc Trăng
0299 3624 694
stpic2009@yahoo.com.vn
dulichsoctrang.org
Share Link với bạn bè button Facebook button Facebook button Facebook

Suy nghĩ về  tiềm năng và triển vọng phát triển du lịch tỉnh Sóc Trăng

      Cách đây 53 năm, ngày 9/7/1960,Hội đồng Chính phủ quyết định thành lập ngành du lịch nước ta, với tên gọi: Công ty Du lịch Việt Nam. Đến ngày 23-1-1979, Hội đồng Chính phủ đã quyết định chuyển Công ty du lịch Việt Nam thành Tổng cục Du lịch Việt Nam, nhằm tạo điều kiện thúc đẩy ngành du lịch nước ta phát triển tốt hơn và hòa nhập với sự phát triển của du lịch thế giới. Hơn hai năm sau đó, ngày 17-9-1981, Tổng cục Du lịch Việt Nam gia nhập tổ chức Du lịch thế giới. Hơn nửa thế kỷ trôi qua, cùng với phát triển kinh tế - xã hội, hoạt động du lịch Việt Nam ngày càng khởi sắc. Từ vài chục ngàn khách du lịch quốc tế trong những năm đầu thập niên 1980, Việt Nam đã đón trên 6,8 triệu lượt khách du lịch quốc tế trong năm 2012,vượt kế hoạch 0,3 triệu lượt và tăng gần 14% so với năm 2011.  Trong khi đó, khách du lịch nội địa đạt 32,5 triệu lượt, tăng hơn 8,3% so với năm 2011. Nhờ vậy, tổng thu từ hoạt động du lịch năm 2012 đạt 160.000 tỷ đồng, tăng trên 23% so với năm trước. Khách du lịch quốc tế đến Việt Nam tăng mạnh ở một số nước, nhất là Nga tăng gần 71,5%; Phần Lan tăng gần 43%; Hàn Quốc tăng  gần 30%; các nước Malaysia, Lào, Thái Lan, Nhật tăng từ gần 20% đến trên 28%.

Kỷ niệm 53 năm Ngày thành lập ngành Du lịch Việt Nam (9/7/1960-9/7/2013)

     

Đua ghe Ngo tại Sóc Trăng

      Nhìn lại du lịch Sóc Trăng qua 21 năm.

     Tại tỉnh Sóc Trăng, hoạt động du lịch chính thức khởi động từ sau khi tái lập tỉnh năm 1992. Bộ máy quản lý nhà nước về du lịch cấp tỉnh có Sở Thương mại- Du lịch, hoạt động kinh doanh du lịch có Công ty Thương mại – Du lịch tỉnh và một số doanh nghiệp tư nhân. Dần dần, các công trìnhhạ tầng phục vụ du lịch được đầu tư xây dựng, các cơ sở khách sạn, lưu trú cũng được mở rộng, nâng cao chất lượng phục vụ. Từ vài khách sạn khi tách tỉnh, 20 năm sau, tỉnh Sóc Trăng đã có gần 40 khách sạn. Trong đó, có 01 khách sạn 3 sao, 10 khách sạn 2 sao, còn lại là các khách sạn 01 sao và  đạt tiêu chuẩn phục vụ khách du lịch.  Các điểm đến du lịch ngày càng được xây dựng tu, sửa khang trang, quản lý tốt hơn, bảo đảm vẽ mỹ quan và trật tự an toàn cho du khách. Các điểm chùa ở Sóc Trăng thu hút đông đảo du khách trong và ngoài nước như chùa Mahatup (chùa Dơi), chùa Sroloun(chùa Chén Kiểu), chùa Đất Sét. Ngoài ra, còn có các điểm tham quan khác như Bảo tàng tỉnh, Phòng Trưng bày Văn hóa Khmer, khu di tích đón đoàn tù chính trị Côn Đảo, điểm dừng chân Tân Huê Viên và Công Lập Thành, vườn cò Tân Long, cồn Mỹ Phước v.v... Các dự án du lịch của tỉnh đã và đang kêu gọi đầu tư. Kinh phí từ ngân sách đã đầu tư đê bao, san lấp mặt bằng giai đoạn 1, trồng  rừng phòng hộ chung quanh khu du lịch cồn số 3 Song Phụng (huyện Long Phú), đường dẫn từ quốc lộ Nam Sông Hậu đi vào Khu du lịch Hổ Bể (thị xã Vĩnh Châu), xây dựng cầu tàu, quảng trường trung tâm khu du lịch cồn Mỹ Phước (huyện Kế Sách), cầu dẫn ở đầu khu du lịch Mỏ Ó (huyện Trần Đề) ra biển Đông, xây dựng cổng chào và mở rộng đường vào Điểm du lịch chùa Mahatup (TP. Sóc Trăng). UBND tỉnh cũng đã quyết định cho nhà đầu tư thực hiện dự án tuyến tàu cao tốc du lịch từ Kinh Ba đi Côn Đảo. Du khách đến Sóc Trăng từ vài chục ngàn người của những năm trước 1990 đã tăng lên gần 1 triệu khách năm 2012. Trong đó du khách quốc tế từ vài trăm người  đã nâng lên trên 13.500 người. Số liệu thống kê chưa đầy đủ, doanh thu từ du lịch từ vài tỷ đồng một năm đã đạt đến mức 173 tỷ trong năm 2012.

Một góc Hồ Nước Ngọt (TP. Sóc Trăng)

     Thời cơ mới để phát triển du lịch tỉnh nhà đúng với tiềm năng và lợi thế.

     Tuy có những bước phát triển như vậy, nhưng so với một số tỉnh bạn trong vùng Đồng bằng sông Cửu Long, hiệu quả hoạt động du lịch của Sóc Trăng vẫn còn khá khiêm tốn. So với tiềm năng du lịch và lợi thế mới về giao thông thủy, bộ, với 4 đường quốc lộ xuyên qua tỉnh, cùng 72 km bờ biển, hơn 50km cù lao dọc theo sông Hậu và các lễ hội độc đáo của 3 dân tộc Kinh, Khmer, Hoa ... thì hoạt động du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng, du lịch sông nước, biển đảo gắn với du lịch tâm linh, tín ngưỡng, lễ hội, chưa được khai thác và phát huy thật sự. Các dự án khu, điểm du lịch dọc theo sông Hậu và giáp biển Đông đã được mời gọi, nhưng chưa có nhà đầu tư đủ năng lực, kinh nghiệm về du lịch để nhận đầu tư. Hiện nay, đã tiếp tục có một số doanh nghiệp trong tỉnh và  ở TP. Hồ Chí  Minh đang tiếp cận, khảo sát một số dự án của tỉnh, đề có thể tận dụng cơ hội đầu tư. Xây dựng được khu du lịch trên cơ sở khai thác thế mạnh về tự nhiên sông nước, cù lao, phát triển mô hình du lịch cộng đồng, nghỉ dưỡng trong dân (homestay) gắn với phát huy du lịch tâm linh tín ngưỡng, văn hóa, lễ hội, làng nghề, âm thực đặc sắc của 03 dân tộc có thể là giải pháp tốt cho du lịch Sóc Trăng phát triển. Nâng chất các dịch vụ và điểm đến du lịch đã có, nhất là có những hoạt động du lịch về đêm để thu hút khách nghỉ đêm tại Sóc Trăng là một trong những yêu cầu hết sức cần thiết để tăng nguồn thu từ du lịch  cho tỉnh. Điều quan trọng là khi triển khai xây dựng mới các khu du lịch cần có những thiết kế độc đáo, những dịch vụ hấp dẫn, khác với các dịch vụ du lịch sông nước miệt vườn của các tỉnh bạn đã có. Mô hình dự án Khu du lịch cồn số 3 Song Phụng và Khu du lịch Hồ Bể đang hướng tới mục tiêu như vậy. Đặc biệt, Festival Đua ghe ngo đồng  bào dân tộc Khmer Đồng bằng sông Cửu Long lần thứ nhất tổ chức lẩn đầu tiên tại Sóc Trăng từ ngày 14/11 đến 17/11 năm  nay là cơ hội tốt để quảng bá du lịch Sóc Trăng với du khách gần, xa.

Vườn cò Tân Long

     Cùng với cơ chế chính sách ưu đãi đầu tư thông thoáng, phát huy tốt hoạt động của Hiệp hội Du lịch tỉnh, nhất là xu hướng phát triển du lịch xanh hiện nay và trong thời gian tới, hy vọng Sóc Trăng sẽ thu hút tốt các doanh nghiệp đầu tư các dự án du lịch, mở ra triển vọng thúc đẩy hoạt động du lịch của tỉnh phát triển mạnh mẽ hơn trong tương lai không xa. Sóc Trăng sẽ là một trong những điểm đến thú vị, hấp dẫn du khách trong và ngoài nước.

                                                                             Trịnh Công Lý

Chữ kí của thành viên

CƠ QUAN CHỦ QUẢN: SỞ VĂN HÓA THỂ THAO VÀ DU LỊCH SÓC TRĂNG

CƠ QUAN QUẢN LÝ: TRUNG TÂM THÔNG TIN XÚC TIẾN DU LỊCH VÀ HIỆP HỘI DU LỊCH SÓC TRĂNG ĐỒNG QUẢN LÝ

Địa chỉ: 50 Lê Duẩn, Phường 3, TP Sóc Trăng

Điện thoại: 0299 3624 694 - 3624 673 - Fax: 0299.3624 694

Email: xtdulichsoctrang@gmail.com