MỘT SỐ SUY NGHĨ VỀ TIỀM NĂNG VÀ THẾ MẠNH ĐÊ PHÁT TRIỂN KINH TẾ VÀ DU LỊCH CỦA HUYỆN TRẦN ĐỀ. - 14/01/2020

Gian hàng dulichsoctrang
Du lịch Sóc Trăng
50 Lê Duẩn, Phường 3, TP Sóc Trăng
0299 3624 694
stpic2009@yahoo.com.vn
dulichsoctrang.org
Share Link với bạn bè button Facebook button Facebook button Facebook

Huyện Trần Đề là một huyện ven biểncủa tỉnh Sóc Trăng, nằm trên trục giao thông Quốc lộ Nam sông Hậu, huyện được thành lập vào ngày 23 tháng 12 năm 2009, trên cơ sở tách một phần diện tích và dân số từ huyện Long Phú và Mỹ Xuyên theo Nghị quyết 64/NQ-CP năm 2009 điều chỉnh địa giới hành chínhtỉnh Sóc Trăng do Chính phủ ban hành.Huyện lỵ của huyện Trần Đề hiện nay là thị trấn Lịch Hội Thượng, cách thành phố Sóc Trăng 24 km.Trên địa bàn huyện có hai sông lớn chảy qua là sông Hậu và sông Mỹ Thanh, đổ ra biển qua cửa Trần Đề và Mỹ Thanh.

Làng nghề làm khô tại Cảng

     Với vị trí thuận lợi về biển, huyện đã đẩy mạnh phát triển kinh tế xã hội gắn với biển như chú trọng phát huy tiềm năng, thế mạnh từ biển; đẩy mạnh quy hoạch, xây dựng kết cấu hạ tầng; nâng cao hiệu quả nuôi trồng, đánh bắt hải sản, đầu tư phát triển du lịch biển… nâng cao đời sống cho người dân trong vùng.

     Toàn huyện có diện tích tự nhiên là 378,7598 km2, trong đó có gần 1.000 ha rừng phòng hộ ven biển, tập trung chủ yếu ở các xã Trung Bình và Lịch Hội Thượng tạo ra hệ sinh thái ngập mặn đa dạng phát huy lợi thế về kinh tế và du lịch với các khu du lịch ven biển. Với cấu trúc hệ sinh thái đa dạng từ các khu rừng phòng hộ ven biển và điều kiện tự nhiên thuận lợi, Trần Đề có tiềm năng rất lớn về đánh bắt và nuôi trồng thủy hải sản và được xem là vùng trọng điểm về khai thác và nuôi trồng thủy sản của tỉnh. Hệ thống kênh rạch ven biển, diện tích bãi triều rộng lớn, huyện có thể đầu tư phát triển nuôi trồng thủy sản ngọt, lợ và mặn với diện tích trên 5.000 ha, trong đó có 2.000 ha diện tích nuôi công nghiệp, áp dụng kỹ thuật và công nghệ cao. Với 12km bờ biển lại gần nhiều cửa sông lớn, ngư dân huyện Trần đề luôn có điều kiện thuận lợi để phát triển nghề đánh bắt hải sản, với trên 500 tàu khai thác xa bờ.

     Đặc biệt, Trần Đề lại là cửa sông lớn cuối cùng của 9 cửa sông Cửu Long hùng vĩ. Cảng Trần Đề nằm tại vàm Kinh Ba, xã Trung Bình, huyện Trần Đề, sát bên cảng cá, là một khu phố mới, nhà cửa san sát, tàu xe tấp nập. Cảng Trần Đề xây dựng từ năm 2000 đến năm 2002 thì hoàn thành và đưa vào hoạt động, là một trong 20 cảng cá được đầu tư theo dự án “Nâng cấp cơ sở hạ tầng nghề cá Việt Nam” của Bộ Thủy sản được đầu tư bằng nguồn vốn của Ngân hàng Phát triển Á Châu (ADB).

Tàu đánh cá ra khơi

     Cảng Trần Đề cách cửa biển 12km nên rất thuận tiện cho tàu ra vào cảng theo mô hình chữ T dài 120m, giúp cho việc vận chuyển cá của tàu được nhanh chóng, làm tốt dịch vụ hậu cần, thông tin hàng hải cho các tàu đánh bắt xa bờ và làm giảm chi phí hoạt động đánh bắt. Đây cũng là cửa ngõ quan trọng thông ra biển Đông với thế mạnh là khai thác,đánh bắt, nuôi trồng và chế biến thủy sản xuất khẩu.Theo thống kê năm 2012, cảng cá Trần Đề có hơn 3.460 lượt tàu đánh cá cập bến, tăng 31,5% so với năm trước. Tại cảng hiện có khoảng 80 tổ chức và cá nhân thuê mặt bằng, làm dịch vụ thu mua, chế biến hải sản, làm khô, làm kho chứa hàng và các dịch vụ hậu cần phục vụ nghề cá. Cảng cá Trần Đề, tỉnh Sóc Trăng là một trong số 15 cảng cá loại 1 của quốc gia. Mỗi khi tàu đánh cá về bến, cả khu vực cảng nhộn nhịp tiếng người nói cười, người mua kẻ bán. Những lúc tàu không ra khơi, thuyền của ngư dân lại kéo về đậu kín cả vàm sông…Ngắm nhìn toàn cảnh cảng cá Trần Đề lúc đoàn tàu đánh bắt cặp bờ đầy ắp cá, tôm, thăm những cơ sở chế biến thịt khô, cá khô, làng nghề đan lưới gần đó. Sau đó, du khách có thể mua các loại khô như cá khoai, cá đuối, khô thịt heo..... về làm quà cho người thân.

     Bên cạnh đó, huyện Trần Đề cũng đang quan tâm tạo điều kiện thuận lợi để phát triển tiềm năng du lịch, nhất là du lịch biển, với các dự án du lịch đang kêu gọi đầu tư như Tuyến du lịch tàu cao tốc Trần Đề đi Côn Đảo (Bà Rịa - Vũng Tàu) - rút ngắn hơn khoảng ½ lộ trình so với xuất phát từ Tp. Vũng Tàu, với độ dài khoảng 170km; Dự án Khu du lịch Mỏ Ó - là một trong những dự án đang ưu tiên phát triển của tỉnh trong giai đoạn 2011-2015. Với vị trí thuận lợi, khu du lịch sinh thái Mỏ Ó, cách trung tâm Tp. Sóc Trăng khoảng 30km về phía Đông Nam, nằm sát cửa sông Mỹ Thanh và biển Đông, cách trung tâm huyện Trần Đề khoảng 7km. Nơi đây có diện tích rừng tự nhiên trên 200 ha, là nơi trú ngụ của nhiều loài chim, bò sát và hải sản quý. Khi đến đây đứng trên cầu dẫn hướng ra biển, du khách ngắm nhìn phong cảnh hoang sơ của rừng miền nhiệt đới ven biển với nhiều loại cây vùng ngập mặn đặc trưng sinh thái vùng Nam bộ như vẹt, sú, đước, bần.... Du khách cũng có thể du ngoạn Mỏ Ó trên những chiếc xuồng ba lá luồn sâu trong khu rừng ngặp mặn, tìm hiểu hệ sinh thái đa dạng. Tại bãi biển này có các loại hải sản như cua, sò huyết, nghêu, ốc len, cá thòi lòi… Đặc biệt, người dân nơi đây đã sáng chế ra một phương tiện đi lại trên bãi biển nhỏ gọn, rất đặc trưng và thường gọi là “đạp mong” để phục vụ cho nhu cầu đánh bắt hải sản ven biển. “Đạp mong” có thể phát triển thành một môn thể thao rất độc đáo và hấp dẫn du khách.

     Ngoài ra, Trần Đề còn có đặc thù văn hóa gắn kết 3 dân tộc Kinh – Khmer – Hoa cùng cộng cư chan hòa từ lâu đời. Mỗi dân tộc đều giữ được bản sắc riêng của mình. Hàng năm, cứ đến ngày 21, 22, 23 tháng 3 âm lịch, bà con làng chài thị trấn Trần Đề tổ chức lễ hội Nghinh Ông, một đặc trưng văn hóa của cư dân miền biển, thu hút hàng vạn người đến tham dự. Không chỉ bà con trong vùng mà du khách các nơi cũng đến chiêm bái cầu chúc cho mùa màng bội thu, tôm cá đầy khoang, phát tài phát lộ. Vào các buổi tối ở Lăng Ông còn tổ chức hát bội, đờn ca tài tử phục vụ các nhu cầu vui chơi giải trí của nhân dân và du khách. Kết thúc Lễ hội là cảnh đưa đoàn tàu thuyền ra khơi trong niềm hân hoan của ngư dân địa phương và du khách.

     Trong tương lai, khi Cảng cá Trần đề được mở rộng thêm, những dự án du lịch đang kêu gọi được các doanh nghiệp đầu tư sẽ mở ra cho Trần Đề một bước ngoặc mới trong phát triển kinh tế, liên kết tuyến tour du lịch từ các nơi về và đi các tỉnh, tạo thêm nhiều dịch vụ, giải quyết việc làm tăng thu nhập cho ngân sách và cư dân đại phương./.

Tân Trang

Chữ kí của thành viên

CƠ QUAN CHỦ QUẢN: SỞ VĂN HÓA THỂ THAO VÀ DU LỊCH SÓC TRĂNG

CƠ QUAN QUẢN LÝ: TRUNG TÂM THÔNG TIN XÚC TIẾN DU LỊCH VÀ HIỆP HỘI DU LỊCH SÓC TRĂNG ĐỒNG QUẢN LÝ

Địa chỉ: 50 Lê Duẩn, Phường 3, TP Sóc Trăng

Điện thoại: 0299 3624 694 - 3624 673 - Fax: 0299.3624 694

Email: xtdulichsoctrang@gmail.com